TRỞ LẠI TRƯỜNG XƯA
Chúng tôi đến thăm Trường THPT Nghĩa Lộ vào những ngày đầu năm học mới giữa lúc thầy và trò nhà trường đang tưng bừng các hoạt động thi đua giảng dạy và học tập chào mừng kỷ niệm 50 thành lập trường. Trong cái nắng dịu nhẹ của tiết thu Tây Bắc, ẩn trong những lùm cây xanh, mái trường mang trên mình biết bao những thăng trầm suốt một nửa thế kỷ bền bỉ với sự nghiệp trồng người.
Tiếp chúng tôi là thầy giáo Nguyễn Cao Luận – Hiệu trưởng nhà trường. Trên gương mặt rạng rỡ của một nhà giáo có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với nghiệp trồng người, thầy Luận hồ hởi kể về chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành của mái trường đất Nghĩa Lộ Mường Lò
Lịch sử Cách đây tròn 50 năm, ngày 14/10/1961, tại Trường cấp 1, cấp 2 Nghĩa Lộ - Châu Văn Chấn (Thuộc khu tự trị Tây Bắc) đã khai giảng một lớp 8 – Cấp 3 với 40 học sinh là con em đến từ nhiều huyện trong vùng. Trải qua những thời kỳ khó khăn, ác liệt của chiến tranh, thầy và trò nhà trường phải học tập và sinh hoạt trong điều kiện cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy học thiếu thốn đủ bề, trường lớp thường xuyên bị bom đạn của giặc Mỹ cày xới. Song, vượt qua khó khăn, thử thách, cả thầy và trò vẫn kiên trì bám trường, bám lớp, thi đua giảng dạy và học tập tốt. Chính từ trong gian khó, từ những tiết học bị dở dang vì phải đi trú ẩn tránh bom đạn, từ những lớp học tranh tre, vách đất, nhiều thế hệ học sinh nhà trường đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành. Hòa bình lập lại, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự quan tâm đặc biệt của các cấp và ngành giáo dục địa phương, Trường THPT Nghĩa Lộ đã được đầu tư khá đầy đủ và toàn diện về cơ sở vật chất và các trang thiết bị giảng dạy, học tập.
Theo chân thầy Hiệu trưởng dạo qua một vòng quanh khuân viên ngợp bóng cây xanh của trường, bên cạnh các công trình đang gấp rút hoàn thiện để kịp chào đón ngày kỷ niệm 50 năm thành lập trường, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ bề thế, khang trang của cơ sở vật chất nơi đây. Từ chỗ chỉ có 1 lớp với 40 học sinh, đến nay nhà trường đã có 24 lớp với gần 1.000 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Tổng số cán bộ giáo viên, công nhân viên của trường hiện nay là 65 người, trong đó 100% đạt chuẩn. Năm học 2010 – 2011, nhà trường có hơn 37% giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Trường, 97% CBGV đạt đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, 15 thầy cô được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở,… Công tác giáo dục có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng cao; số lớp và sĩ số học sinh luôn ổn định, chất lượng học sinh đầu vào đều tăng qua mỗi năm, xếp loại hạnh kiểm và học lực học sinh năm sau luôn cao hơn năm trước. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường còn đặc biệt quan tâm tới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong nhiều năm liền, nhà trường luôn có học sinh đạt Học sinh giỏi cấp Tỉnh, 2 năm gần đây trường đã có học sinh đạt Học sinh giỏi cấp Quốc gia. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT và các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho thanh niên, học sinh thường xuyên được duy trì tổ chức đã luôn mang lại hiệu quả cao.
Nửa thế kỷ qua, hàng vạn học sinh ưu tú đã học tập, rèn luyện và trưởng thành từ mái trường này. Họ đã đóng góp công sức, tài năng và trí tuệ góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Không ít người đã thành đạt, hiện đang công tác và nắm giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Huyện, Tỉnh và Trung ương. Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, thế hệ thầy và trò Trường THPT Nghĩa Lộ hôm nay sẽ không ngừng nỗ lực thi đua giảng dạy và học tập tốt để luôn xứng đáng với tầm vóc và vị thế của một ngôi trường có bề dày lịch sử và thành tích, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của nhân dân các dân tộc Nghĩa Lộ - Yên Bái suốt 50 năm qua.
Báo Tạp chí: DẠY HỌC & NGÀY NAY
Đỗ Hữu Chỉnh @ 19:12 15/09/2011
Số lượt xem: 678
- Trường cấp 3 Nghĩa lộ - Nỗi nhớ trong tôi (14/09/11)
- Tản mạn chuyện Trường xưa (20/08/11)
- Đến thăm Thôn khe Diễn - xã Chấn Thịnh địa điểm sơtán của trường cấp 3 Nghĩa Lộ giai đoạn 1965-1968 (13/07/11)
- Gặp mặt các thầy giáo cũ (06/04/11)
- Du lịch về cội nguồn Tây Bắc: (27/02/11)
Các ý kiến mới nhất